HLV Đinh Thế Nam: 'Sẽ không ngại nếu U19 Việt Nam đầy đủ lực lượng'

HLV Đinh Thế Nam: 'Sẽ không ngại nếu U19 Việt Nam đầy đủ lực lượng'

Nhìn lại giải U19 Đông Nam Á 2022, HLV Đinh Thế Nam thừa nhận U19 Việt Nam sẽ phải làm việc cật lực nếu muốn giành suất dự VCK U20 châu Á 2023. Ông Nam tin rằng, U19 Việt Nam sẽ thể hiện hình ảnh khác nếu tập hợp được những cầu thủ mà ông ưng ý nhất ở lứa tuổi này.

Hình dung được khó khăn

PV: Phải thẳng thắn thừa nhận, U19 Việt Nam chưa thể hiện được hình ảnh như mong đợi ở giải U19 ĐNÁ 2022. Ông có cảm thấy tiếc nuối khi U19 Việt Nam chỉ đứng hạng ba chung cuộc?

HLV Đinh Thế Nam: Trước khi đội dự giải, lãnh đạo VFF hiểu được việc không thể tập hợp lực lượng mạnh nhất nên không đưa ra mục tiêu cụ thể mà chỉ yêu cầu U19 Việt Nam thi đấu hết mình, coi đây là cơ hội rèn luyện. Mục tiêu chính của đội là vòng loại U20 châu Á 2023. Nhưng bất cứ khi nào đi thi đấu thì HLV cũng muốn đặt mục tiêu tối đa. Thú thật, tôi cũng có chút buồn và thất vọng về kết quả của U19 Việt Nam tại giải U19 ĐNÁ vừa qua.

Ông có bất ngờ về vị trí thứ ba của U19 Việt Nam?

Không vui về kết quả nhưng với kinh nghiệm từng dẫn dắt các đội trẻ tham dự các giải quốc tế, tôi đã hình dung ra những khó khăn của U19 Việt Nam. Lực lượng của U19 Việt Nam không đồng đều, trình độ chất lượng khá chênh lệch. Kinh nghiệm của các cầu thủ trẻ cũng rất ít khi có nhiều cầu thủ lần đầu thi đấu ở nước ngoài nên tâm lý không ổn định, bị cóng khi vào trận.

Một trong những điểm yếu dễ nhận thấy ở U19 Việt Nam là thể lực. Theo ông, đâu là nguyên nhân khiến các học trò không đảm bảo được sự sung mãn?

Áp lực từ khán giả ở trận đầu rất lớn với khoảng 20 ngàn người trên sân, trong lúc nhiều cầu thủ U19 Việt Nam chưa thi đấu quốc tế khiến các cháu bị vấn đề tâm lý, ảnh hưởng đến thể lực. Việc đảm bảo thể lực trong suốt giải là câu hỏi hóc búa không chỉ với U19 Việt Nam mà ngay cả các đội khác như U19 Indonesia. Rất nan giải khi U19 Việt Nam phải thi đấu với mật độ 2 trận/7 ngày và 7 trận chỉ trong 14 ngày.

U19 Việt Nam - ảnh Phan Hồng

Mong các CLB tạođiều kiện

Rõ ràng, giải U19 ĐNÁ 2022 là bài học lớn cho U19 Việt Nam để BHL có sự chuẩn bị tốt hơn trên mọi phương diện từ tâm lý, thể lực cũng như kỹ chiến thuật?

Quả thật thế khi chúng tôi chắc chắn phải chú trọng đến khâu thể lực trong đợt tập trung tới. Vấn đề tâm lý cũng cần được cải thiện để các cầu thủ mạnh mẽ và tự tin hơn. Chúng tôi sẽ trao đổi, động viên các cháu nhiều trong thời gian tập luyện sắp tới. Về chuyên môn, U19 Việt Nam cần phải cải thiện cả trong phòng ngự lẫn tấn công, nhất là tấn công trên 1/3 sân đối phương. BHL chắc chắc phải dành nhiều thời gian để rèn giũa cho các cháu hai vấn đề này.

Ông đặt mục tiêu gì cho U19 Việt Nam ở giải giao hữu tại Bình Dương sắp tới cũng như chuyến tập huấn tại Nhật Bản?

Đây là cơ hội tốt để U19 Việt Nam tập luyện nhằm hướng đến vòng loại U20 châu Á 2023. Chúng tôi sẽ có khoảng 7 trận đấu ở giải Bình Dương cũng như chuyến tập huấn tại Nhật Bản. Mục tiêu của chúng tôi là nhằm giúp các cầu thủ chơi nhuần nhuyễn hơn, phối hợp nhịp nhàng hơn, các cầu thủ chơi tập trung và gắn kết nhau hơn.

Ông không thể triệu tập ít nhất 10 cầu thủ xuất sắc trong đợt tập trung vừa qua và dường như cũng khó có thể gọi họ trong đợt hội quân sắp tới do V.League, hạng Nhất… vẫn đang diễn ra. Ông sẽ giải quyết bài toán này thế nào?

Thật sự tôi rất muốn có được lực lượng mạnh nhất để U19 Việt Nam có quá trình chuẩn bị chu đáo nhất. Nhưng với tình hình hiện tại thì rất khó để chúng tôi có thể gọi được những cầu thủ như mong muốn. U19 Việt Nam sẽ có một số điều chỉnh ở đợt tập trung ngày 22/7 tới, nhưng sẽ không nhiều do các cầu thủ bận thi đấu.

Không thể tập hợp được những cầu thủ tốt nhất ở đợt tập trung tới, nhưng hy vọng trước khi tham dự vòng loại U20 châu Á 2023, các CLB sẽ tạo điều kiện cho các cầu thủ góp mặt ở U19 Việt Nam. Một số cháu cũng đã tập với tôi trước đây nên sẽ không khó khăn trong việc gắn kết, hòa nhập với lối chơi của đội nếu tập trung sau. Nếu đủ lực lượng để thực hiện đúng ý đồ thì cũng không ngại lắm ở vòng loại U20 châu Á 2023.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tin liên quan